บทความน่ารู้

วิธีการซื้อขาย | การชำระเงิน | ค่าจัดส่ง | การส่งสินค้า

พระปิดตา-มหาอุตม์

ปิดตาหลวงพ่อแก้ว
ปิดตาพ่อท่านเจิม
ปิดตาข้าวตอกแตก
ปิดตานอโม
ปิดตา ลป.เอี่ยม
ปิดตากรุวัดคูยาง
ปิดตา ลพ.ทา
ปิดตา ลป.นาค
ปิดตา ลป.ทอ
ปิดตา ลพ.ภักตร์

 

พระกำแพงปิดตาสี่ทิศ กรุวัดคูยาง กำแพงเพชร

เดิมวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ทางฝั่งอำเภอเมือง ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าชื่อเดิมคือวัดอะไร ใครเป็นผู้สร้างและสร้างสมัยไหน แต่สันนิษฐานว่าสร้างมาไม่น้อยกว่า 400 ปี จนมาถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการบูรณะวัดใหม่และให้ชื่อว่า "วัดคูยาง"พระกรุวัดคูยางนี้ สร้างโดยอาจารย์กลึง เมื่อปี พ.ศ. 2444 โดยนำพระเครื่องสภาพหักชำรุดที่ได้จากการรื้อเจดีย์วัดบรมธาตุ 3 เจดีย์ มาเป็นมวลสารหลัก ในการสร้างพระชุดนี้ ซึ่งมีอย่างน้อย 40 พิมพ์ และได้นำมาบรรจุรวมไว้กับของเก่าที่สภาพสมบูรณ์ที่ได้จาก 3 เจดีย์ในเจดีย์ที่ซ่อมแซมเพียงเจดีย์เดียว 

พระอาจารย์กลึงมีความเชี่ยว  ชาญด้านวิปัสสนาเป็นที่ยอมรับในความศักดิ์สิทธิ์และวาจาสิทธิ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณเมืององค์แรกของกำแพงเพชร  นอกจากนี้ยังได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากในหลวงรัชกาลที่ 5 ให้ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาที่วัดคูยาง  ทั้งๆที่วัดนี้เป็นเพียงวัดราษฎร์ถ้าท่านไม่มีความสามารถจนได้รับความไว้วางพระราชหฤหัยแล้วคงจะไม่ได้รับพระกรุณาเช่นนี้  เมื่อปลายเดือนธันวาคมปี 2513 คณะกรรมการวัดได้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ  สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือได้มีคนร้ายลักลอบขุดเจาะพระเจดีย์แต่ถูกจับเสียก่อน  ในจำนวนพระที่พบนี้มีพระปิดตาสี่ทิศ พิมพ์ครึ่งซีกทรงกลมรวมอยู่ด้วย
นับเป็นพิมพ์เอกที่ผู้คนรู้จักทั่วไปของกรุนี้  เป็นพระสกุลกำแพงที่ไม่ควรมองข้าม  แต่ขอบอกว่าในจำนวนพระปิดตาสี่ทิศรวมถึงพระพิมพ์อื่น ๆ นี้มีพระต้นแบบที่เป็นของกรุเก่ารวมอยู่ด้วย  โดยเนื้อหาจะจัดจ้านกว่ามาก ดังนั้นพระที่ขึ้นจากกรุวัดคูยาง จะมีทั้งพระกรุเก่าที่เป็นต้นแบบและพระที่อาจารย์กลึงสร้างขึ้น  ไม่ใช่เป็นของใหม่ทั้งหมด นักเล่นส่วนมากไม่ทราบว่ามีพระกรุเก่าที่พบจากเจดีย์ทั้ง 3 องค์รวมด้วยจึงรวมเล่นเป็นของอาจารย์กลึงทั้งหมด

 

บ้านพระดอทคอม
73/199 หมู่บ้านเมืองเอก(รังสิต)  หมู่ 5  ต.หลักหก  อ.เมือง  ปทุมธานี 12000

 

โทร: 06-0888010   E-mail: webmaster@BanPhra.com